Mạng 4G LTE chờ ngày xuất hiện tại Việt Nam

Nếu như mọi việc suôn sẽ thì dự kiến đến thời điểm cuối năm 2015 này, mạng di động 4G LTE tại Việt Nam cũng sẽ bắt đầu được triển khai. Theo những thông tin chính thức từ lời ông Đoàn Quang Hoan – hiện là Cục trưởng thông báo tại Hội thảo mạng 4G LTE Workshop, do cơ quan Bộ TT&TT phối hợp cùng Samsung tổ chức vào sáng nay, 6/2, tại Hà Nội.

Xem thêm: Vinaphone 4G điều trị thành công “bệnh” nghẽn mạng ngày Tết khi nào triển khai mạng 4g

Chia sẻ cùng với báo chí, ông cho biết Việt Nam đang cố sức tập trung phát triển băng rộng, nâng cao các hiệu quả phổ tần, cả những băng tần đã cố gắng cấp phép và sắp được cấp phép. Tuy nhiên, do những đặc thù địa hình và vì mục tiêu cũng không chỉ phổ cập băng rộng ở các thành phố lớn nhất mà còn đưa kết nối tốc độ cao đến cả các vùng sâu, vùng xa nên Việt Nam đang cố gắng đẩy mạnh triển khai các băng tần dưới mức 1 GHz. Đồng thời, cơ quan quản lý hiện cũng đang có chính sách tính toán chính xác với nhu cầu băng rộng trong nước để tận dụng các loại tần số đang sử dụng cho lĩnh vực khác, thí dụ như là truyền hình tương tự, cho di động loại băng rộng.

"Cục Tần số hiện đã quy hoạch hai băng tần 2.3 GHz và 2.6 GHz dành cho băng rộng di động nhưng hiện tại cũng chưa dùng đến. Dù vậy, LTE 4G cũng sẽ là xu hướng rõ ràng trong cả hai loại băng tần này", ông Hoan nhấn mạnh. Thủ tướng của Chính phủ đã đồng ý với phương án thực hiện đấu giá để cấp phép băng tần 4G LTE vào thời điểm cuối năm 2015, hoặc chậm nhất là những tháng đầu năm 2016. Trên thực tế, Việt Nam cũng có thể tiến hành đấu giá sớm hơn thế nhưng các nhà mạng vẫn đang còn băn khoăn về vấn đề chi phí đầu tư LTE ở băng tần cao, cũng như là chưa thực sự tin tưởng vào nhu cầu sử dụng mạng 4G của người dùng ở trong nước.

Ngoài ra, phía đại diện từ phía Sam sung cũng khẳng định khi cho rằng chi phí đầu tư cho 4G chỉ bằng 1/3 so với loại mạng 3G, giá thiết bị đầu cuối đang càng ngày càng rẻ vì vậy mà ông cũng khuyến nghị nước Việt Nam nên đầu tư công nghệ rất vượt trội và sớm đưa vào sử dụng sớm nhất.

Trang chủ